Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Tư vấn cung cấp dầu truyền nhiệt 32

Tư vấn cung cấp dầu truyền nhiệt 32
5 (100%) 3 votes

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU HÓA DẦU ĐÔNG BẮC (DOBA PETROCHEMICAL)

Hotline: 0945.435.535 – Email : Doba@www.hiephoidaunhot.com


CUNG CẤP DẦU TRUYỀN NHIỆT CHÍNH HÃNG SHELL, CASTRP; BP, SHL HÀN QUỐC, TRUST PETRO, CALTEX


Một loại dầu truyền nhiệt tốt phải có các đặc điểm sau:

Độ sạch của dầu cao, dẫn nhiệt tốt, độ ổn định nhiệt và oxy hóa tốt và hiệu quả kinh tế cao.

Sự khác nhau cơ bản giữa dầu truyền nhiệt và dầu bôi trơn

Hầu hết các loại dầu bôi trơn được pha chế để độ nhớt của dầu ít thay đổi khi nhiệt độ tăng trong khi dầu truyền nhiệt thì ngược lại.

Công dụng của dầu truyền nhiệt

Đối với các hệ thống truyền nhiệt có nhiệt độ hoạt động thấp hơn 200 độ C người ta thường sử dụng hơi nước, tuy nhiên đối với những hệ thống có nhiệt độ hoạt động cao hơn 200 độ C thì phải sử dụng dầu truyền nhiệt.

Ngoài chức năng truyền tải nhiệt thì một loại dầu tốt phải bảo vệ thống bằng cách giảm thiểu tối đa sự hình thành cặn cacbon và axit hữu cơ bám lên bề mặt bên trong hệ thống, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ nhờ nhiệt độ chớp cháy của dầu.

Cách chọn dầu truyền nhiệt:

Những tiêu chí để lựa chọn loại dầu truyền nhiệt phù hợp tại nhiệt độ cho phép cao nhất dầu phải có độ ổn định nhiệt và oxy hóa cao để kéo dài thời gian sử dụng của dầu.

Dầu truyền nhiệt là một loại vật liệu hữu cơ (dầu truyền nhiệt tổng hợp và dầu gốc khoáng) có thành phần là các hydrocacbon. Vì thế dưới điều kiện nhiệt độ cao sẽ xảy ra phản ứng cracking nhiệt và phản ứng oxidation vì thế chất lượng của dầu sẽ giảm dần trong quá trình sử dụng.

nhiệt độ sôi thấp sẽ có nhiệt độ chớp cháy thấp do đó ít an toàn hơn trong quá trình sử dụng.

Dầu có nhiệt độ sôi thấp, khi sử dụng sẽ xảy ra quá trính hóa đặc của dầu, tạo ra chất keo giống như polymer làm tăng độ nhớt và cặn cacbon dẫn đến hình thành muội than. Phản ứng oxy hóa sẽ tạo ra các axit hữu cơ, quá trình oxy hóa sâu sẽ tạo ra bùn axit không tan bám lên bề mặt và ăn mòn bên trong hệ thống.

 Nếu sử dụng loại dầu truyền nhiệt chất lượng sẽ giảm thiểu được phản ứng cracking nhiệt và phản ứng oxy hóa từ đó kéo dài được thời gian sử dụng của dầu.

+ Độ ăn mòn tấm đồng thể hiện độ sạch mức độ ăn mòn của dầu đối với thiết bị Nên chọn loại dầu có mức độ ăn mòn tấm đồng 1a để bảo vệ hệ thống truyền nhiệt khỏi bị ăn mòn một cách tốt nhất.

+ Nhiệt độ chớp cháy và nhiệt độ sôi Nhiệt độ chớp cháy của dầu là một yếu tố quan trọng trong quá trình lựa chọn dầu. Nên chọn loại dầu có nhiệt độ chớp cháy cao hơn nhiệt độ dự kiến của hệ thống một khoảng nhiệt độ an toàn vì có thể nhiệt độ dự kiến và nhiệt độ ngoài ý muốn sẽ chênh lệch nhiều, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

+ Giá dầu truyền nhiệt Những lưu ý khi sử dụng dầu truyền nhiệt Nên tẩy rửa và làm sạch hoàn toàn hệ thống truyền nhiệt, dù mới hay cũ trước khi đi vào hoạt động. Nếu cần thiết thì phải sử dụng hóa chất tẩy rửa có tính kiềm. Khi sử dụng các chất tẩy rửa thường được bơm với nước nóng và được bơm liên tục trong hệ thống để loại bỏ cặn bám. Cần làm kín hệ thống để tránh dầu nóng tiếp xúc với không khí trong bể chứa, nếu không dầu sẽ bị oxy hóa rất nhanh.

Muốn vậy thiết bị phải có thùng dầu dư đặt ở vị trí thích hợp sao cho dầu trong thùng này có nhiệt độ thấp hơn 55 độ C. Phải luôn duy trì lượng dầu qua thiết bị gia nhiệt không phụ thuộc vào chế độ vận hàng của thiết bị trao đổi nhiệt. Nên thiết kế một đường ống song song với thiết bị trao đổi nhiệt để dẫn một phần dầu khi không có yêu cầu phải cho toàn bộ dầu đi qua thiết bị trao đổi nhiệt. Điều này giúp đảm bảo duy trì đầy đủ lưu lượng dầu qua thiết bị gia nhiệt.

Đặc biệt nên thường xuyên xét nghiệm dầu đang sử dụng để kiểm tra độ nhớt, chỉ số axit, điểm chớp cháy và hàm lượng cặn không tan có trong dầu. Nên lấy mẫu trong vòng vài ngày sau khi khởi động hệ thống và sau đó theo định kỳ 6 tháng một lần. Thông thường mức độ thay đổi các đặc tính của mẫu dầu sẽ cho biết liệu có nên tiếp tục sử dụng hay thay mới dầu truyền nhiệt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *